Trang Chủ / Hỗ trợ khách hàng / Dịch vụ Mobile Money là gì? Cách sử dụng và thanh toán như thế nào?

Dịch vụ Mobile Money là gì? Cách sử dụng và thanh toán như thế nào?

Ở thời đại công nghệ số dịch vụ Mobile Money được ra đời đem đến nhiều trải nghiệm và tiện ích cho người dùng. Thay vì phải cầm tiền mặt đi giao dịch thì giờ đây chỉ với chiếc điện thoại thông minh có cài đặt sử dụng Mobile Money quý khách hàng có thể thoải mái chi trả mọi chi phí ăn uống, mua sắm, hóa đơn tiêu dùng v.v… Vừa qua, thủ tưởng Chính Phủ đã phê duyệt quyết định số  316/QĐ-TTG  cho phép các nhà mạng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money trên toàn quốc. Hạn mức giao dịch ban đầu được đề xuất ở thời gian thí điểm là không quá 10 triệu đồng/tài khoản. 

>>> Tìm hiểu thêm: Ví điện tử VNPT PAY là gì? 

Vậy dịch vụ Mobile Money là gì? Điều kiện để sử dụng dịch vụ này như thế nào? Cách thanh toán và sử dụng dịch vụ tiền di động – Mobile Money như thế nào? Bài viết bên dưới, 5GVinaphone.vn sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về dịch vụ này, còn chờ gì nữa, tham khảo ngay thôi nào!

Dịch vụ Mobile MoneyTìm hiểu các thông tin cần biết về dịch vụ Mobile Money

Dịch vụ Mobile Money là gì? 

Hiểu một cách đơn giản nhất, dịch vụ Mobile Money khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là "ví điện tử viễn thông". Nói một cách dễ hiểu, đây là một hình thức của ví điện tử mà không cần kết nối tài khoản ngân hàng. Dịch vụ này sẽ định danh chính chủ sở hữu bằng số điện thoại mà quý khách hàng đang sử dụng. 

Mỗi tài khoản Mobile Money gắn liền với một số di dộng duy nhất, sử dụng cho việc thanh toán các giao dịch Online mà không cần tài khoản ngân hàng. Và tất nhiên, số tiền thanh toán giao dịch trực tuyến sẽ tách biệt với tài khoản di động của điện thoại. 

Bản chất của Mobile Money (Ví điện tử viễn thông) là chuyển đổi hình thức của tiền mặt sang tiền điện tử theo tỷ lệ 1:1. Hãy tưởng tượng rằng, Mobile Money như chiếc ATM của quý khách, quý khách nạp vào Mobile Money 10.000đ thì quý khách sẽ có 10.000đ trong tài khoản để thực hiện giao dịch. 

>>> Nên xem: Các gói cước 4G Vina tốc độ cao truy cập Mobile Money mọi lúc mọi nơi

Mobile Money và ví điện tử có gì khác nhau? 

Nhìn chung, Mobile Money và ví điện tử là hướng đến việc thanh toán trực tuyến một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Quý khách hàng không cần phải sử dụng quá nhiều tiền mặt khi chi trả mua hàng, hóa đơn, shopping v.v… Tuy nhiên, giữa Mobile Money và ví điện tử sẽ có một số điểm khác biệt rõ rệt. 

 • Sử dụng dịch vụ Mobile Money không yêu cầu quý khách hàng phải liên kết tài khoản ngân hàng. 
 • Giao dịch tối đa ở hạn mức 10.000.000 VNĐ/tháng/giao dịch/ tài khoản. 
 • Không bị giới hạn về không gian và thời gian. Tạo điều kiện cho quý khách hàng ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa,… nơi các ngân hàng khó khăn trong việc đặt và duy trì phòng giao dịch. Từ đây, các thuê bao ở vùng sâu, vùng xa có thể dễ dàng trong việc thanh toán tiền điện, tiền nước, hay các giao dịch trực tuyến khác,…
 • Mobile Money chỉ được dùng để thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ hợp pháp tại Việt Nam. Dịch vụ này chỉ áp dụng đối với giao dịch nội địa, không thanh toán, chuyển tiền cho các sản phẩm, dịch vụ xuyên biên giới.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn đăng ký sim chính chủ Vinaphone tại nhà theo quy định mới nhất

Dịch vụ Mobile Money là gì?

Cách sử dụng và thanh toán bằng dịch vụ Mobile Money: 

Điều kiện đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Money: 

 • Hiện tại cả 3 nhà mạng viễn thông lớn nhất hiện nay như Viettel, Mobifone, Vinaphone đều đã được cho phép triển khai dịch vụ Mobile Money trên diện rộng. 
 • Để đăng ký mở tài khoản Mobile Money quý khách hàng vui lòng mang giấy chứng minh nhân dân bản gốc, thẻ căn cước công dân trùng với thông tin số điện thoại mà quý khách hàng đã đăng ký chính chủ.  
 • Số điện thoại quý khách hàng đang dùng phải được đăng ký thông tin chính chủ và hoạt động ít nhất 3 tháng từ thời điểm đăng ký. 
 • Lưu ý: Với mỗi nhà mạng, quý khách hàng chỉ được phép đăng ký một tài khoản Mobile Money duy nhất. 

>>> Tin hữu ích: Cú pháp kiểm tra số điện thoại Vinaphone chính chủ

Hướng dẫn cách thanh toán bằng Mobile Money: 

Theo quy định ở thời điểm hiện tại, hạn mức thanh toán cho mỗi giao dịch là 10 triệu đồng/tháng/ tài khoản. Hình thức thanh toán trên Mobile Money như sau: 

 • Thang toán qua ứng dụng được nhà mạng cung cấp. 
 • Hoặc thanh toán qua tin nhắn SMS trên điện thoại: Trường hợp này nhằm hỗ trợ cho quý khách hàng ở vùng sâu, vùng xa, không có kết nối Internet vẫn có thể sử dụng.
 • Lưu ý: Dịch vụ Mobile Money chỉ áp dụng cho những giao dịch thanh toán nội địa, hiện tại chưa áp dụng giao cho giao dịch quốc tế. 

Cách nạp, rút tiền trên Mobile Money: 

 • Quý khách hàng có thể nạp, rút tiền từ Mobile Money qua tài khoản ngân hàng, ví điện tử.
 • Hoặc quý  thuê bao cũng có thể đến các điểm giao dịch của nhà mạng để thực hiện nạp, rút tiền.

>>> Cập nhật mới: Các địa điểm giao dịch Vinaphone trên toàn quốc

Mong rằng với nội dung chia sẻ về dịch vụ Mobile Money là gì trên đây đã giúp quý khách hàng hiểu rõ về dịch vụ thanh toán trực tuyến mới nhất hiện nay. Với hàng loạt các ví điện tử đang được ra đời thì quý khách hàng đã có được sự lựa chọn phù hợp cho mình chưa? Nếu chưa, dịch vụ Mobile Banking chính là gợi ý tốt nhất mà thuê bao nên cân nhắc. 

Cước phí đăng ký dịch vụ qua tổng đài Vinaphone 1543 hoàn toàn Miễn Phí , xin cảm ơn quý khách đã sử dụng dịch vụ của Vinaphone

Các gói cước theo tháng

BIG120

120.000đ
 • DATA: 60GB
 • Hạn: 30 ngày
Chi tiết

VD90

90.000đ
 • DATA: 30GB + Gọi
 • Hạn: 30 ngày
Chi tiết

DT70

70.000đ
 • DATA: 10GB
 • Hạn: 30 ngày
Chi tiết

BIG90

90.000đ
 • DATA: 30GB
 • Hạn: 30 ngày
Chi tiết